Giới thiệu

Căn hộ hình thành trong tương lai được bán cho nhiều người

 
KTĐT - Luật sư Đặng Thành Chung – Công ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã có ý kiến trao đổi với phóng viên về Dự án chung cư Gia Phú Land.
Luật sư Đặng Thành Chung cho rằng, nếu đúng chủ đầu tư dự án Phú Gia Land đã mang căn hộ cùng lúc bán cho nhiều người như phản ánh của khách hàng thì trường hợp này đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.
Bởi lẽ, khi chủ đầu tư đã ký Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư là tài sản được hình thành trong tương lai cho khách hàng - nhà đầu tư theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì đây được coi là tài sản của khách hàng - nhà đầu tư. Những nhà đầu tư được quyền chuyển nhượng cho người khác hoặc thế chấp tại các ngân hàng để vay vốn theo quy định pháp luật và được Pháp luật bảo hộ.

 
Luật sư Đặng Thành Chung – Công ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).
Luật sư Đặng Thành Chung – Công ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).
 
Tài sản đã được chuyển nhượng hợp pháp cho người khác thế mà chủ đầu tư lại ký Hợp đồng chuyển nhượng đúng căn hộ chung cư đã bán trước đó cho những cá nhân khác. Như vậy, một tài sản hình thành trong tương lai được chuyển nhượng cho nhiều người. Hành động này của chủ đầu tư được coi là hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền của những người nhận chuyển nhượng sau này. Theo tôi, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các nhà đầu tư thực hiện việc trình báo ra cơ quan điều tra có thẩm quyền để tố cáo hành vi của những cá nhân nhân danh chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng với mình. Còn đối với Công ty CP Đất Xanh Đông Á nếu chỉ là đơn vị môi giới theo Hợp đồng ký với Chủ đầu tư thì họ sẽ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào các tình tiết có liên quan để xác định xem Công ty CP Đất Xanh Đông Á có phải là đồng phạm hay cũng chỉ là bên bị chủ đầu tư lừa.
Tư Hương (lược ghi)