Dịch vụ

Con dâu được quyền hưởng thừa kế của mẹ chồng không?

Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi sống cùng với gia đình chồng. Mẹ chồng có nói là sau này sẽ cho vợ chồng tôi diện tích đất và căn nhà đang ở nhưng không lập văn bản tặng hay cho gì chúng tôi cả. Vợ chồng tôi đã có công sức trong việc tôn tạo và duy trì ngôi nhà để cả gia đình ở gần 20 năm nay. Đến khi mẹ chồng tôi mất cũng không lập được văn bản tặng cho cả hai vợ chồng, giấy tờ nhà đất vẫn đứng tên mẹ chồng tôi. Thưa luật sư, nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản này có được đưa vào phân chia tài sản chung của vợ chồng không?

Học sinh đánh nhau có bị xử lý trách nhiệm không?

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi trong trường hợp các em học sinh vì xích mích mà tát nhau, đánh nhau thậm chí hành hung nhau thì có bị xử lý trách nhiệm gì không?

Giáo viên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi ép học sinh tát bạn?

Gần đây, báo chí đều đưa tin về vụ việc giáo viên ép học sinh tát bạn khiến dư luận bức xúc. Tôi muốn hỏi giáo viên trong trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

 

Vấn đề bình đẳng giới trong hôn nhân và gia đình được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Hiện nay, sau khi kết hôn, người phụ nữ thường hay yêu cầu chồng phụ giúp các công việc trong gia đình, phải thực hiện bình đẳng. Vậy thưa Luật sư, vấn đề bình đẳng giới trong gia đình được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Em tham gia BHXH từ tháng 5/2015 đến tháng 11/2017 em nghỉ việc không tham gia BHXH nữa. Đến tháng 7/2018 em đi làm công ty và tiếp tục tham gia bảo hiểm đến nay là tháng 11/2018, em có thai và thai yếu muốn xin nghỉ việc. Dự kiến em sẽ sinh vào tháng 18/3/2019. Vậy cho em hỏi nếu em nghỉ có được hưởng thai sản theo chế độ 3 tháng trước 12 tháng sinh không. Nếu em chỉ đóng đủ 6 tháng BHXH ở công ty mới rồi nghỉ việc dưỡng thai thì có được hưởng thai sản không?

Những quyền lợi nào được đảm bảo khi phụ nữ ly hôn?

Hiện nay, việc ly hôn xảy ra khá phổ biến và người phụ nữ thường bị thua thiệt. Nhiều người đặt câu hỏi hỏi hiện pháp luật quy định thế nào để đảm bảo quyền lợi khi người phụ nữ ly hôn?

 

Xe bị thiệt hại do mưa bão, đền bù được không?

Khi xảy ra mưa bão thường ảnh hưởng rất nặng nề đến vấn đề tài sản của người dân. Khi ngập nặng trên các tuyến đường, rất nhiều xe cộ, đặc biệt là ôtô, nằm "im lìm" do ngập nước, một số khác bị hư hỏng nặng vì cây xanh đè ngã. Vậy ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản cho người dân trong những trường hợp này?

Xe trước đâm xe sau dồn cục liên hoàn, ai đền ai?

Tôi đang lưu thông trên đường thì phải phanh gấp do xe phía trước có va chạm. Tuy nhiên, cùng lúc đó có một chiếc xe phía sau đâm vào cản sau xe khiến đuôi xe bị méo. Xin hỏi trong tình huống này phải giải quyết thế nào? Ai đền ai?

Chồng không hôn thú đi lấy người khác thì phải phân chia tài sản thế nào?

Em và chồng em lấy nhau từ năm 2012, có tổ chức đám cưới nhưng không đi đăng ký vì em chưa đủ tuổi (lúc đó em mới đủ 16 tuổi). Cách đây 1 năm, chồng em đi làm xa và có quan hệ yêu đương với người khác. Anh ấy và người đó vừa đăng ký kết hôn với nhau đầu năm nay và vẫn đi lại với em ở quê. Vậy luật sư cho em hỏi, việc anh ấy kết hôn với người đó có trái pháp luật hay không? Giờ em muốn chia tay thì tài sản của hai đứa giải quyết như thế nào?

 

Tiền trúng thưởng có phải tài sản chung của hai vợ chồng không?

Chồng tôi làm việc tại một ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Đợt Tết dương vừa qua, anh ấy được tham gia bốc thăm may mắn tại ngân hàng và nhận được phiếu thưởng 1 tỷ đồng. Tôi muốn hỏi số tiền 1 tỷ này có được tính là tài sản chung của vợ chồng không?

Tiền lương trong thẻ ATM có phải chia khi ly hôn?

Công ty của bố tôi trả lương qua thẻ ATM từ năm 2014. Từ đó đến giờ tiền lương, thưởng bố tôi đều giữ trong thẻ ATM, phí sinh hoạt đều do lương của mẹ tôi chi trả. Khoản tiền lương trong thẻ ATM giờ cũng là một khoản tiền lớn. Bố mẹ tôi đang có ý định ly hôn, xin hỏi Luật sư, số tiền trong thẻ ATM có được coi là tài sản chung để chia khi ly hôn không?

Vợ cũ không chăm sóc con thì chồng cũ được quyền xin nuôi con không?

Trước khi đến với tôi, chồng tôi đã từng kết hôn và có một đứa con. Khi ly hôn, do cháu còn nhỏ nên vợ trước của anh ấy được Tòa án trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Sau khi ly hôn, chồng tôi vẫn thường xuyên qua thăm hỏi, động viên cháu và gửi tiền cấp dưỡng. Dạo gần đây, đến thăm cháu, chồng tôi phát hiện cháu gầy yếu, trên người cháu có nhiều vết thương, vết bầm tím, hỏi thì cháu chỉ nói bị ngã. Nhưng tháng trước khi đến gặp cháu, chồng tôi bắt gặp vợ trước của anh ấy đang đánh đập cháu, mắng chửi rất dã man. Chồng tôi xót con nên đưa cháu về nhà chăm sóc thì vợ trước lại tìm tới gây sự. Năm nay cháu 10 tuổi, giờ chúng tôi muốn trực tiếp nuôi dưỡng cháu, không muốn mẹ cháu tiếp xúc với cháu có được pháp luật cho phép không?

 

Phụ nữ có những quyền gì trong đời sống gia đình?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam có những quy định như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích cho người phụ nữ trong đời sống gia đình?

Con có được quyền sở hữu tài sản riêng?

Tháng 1 năm nay cháu vừa đủ 15 tuổi. Dịp tết hàng năm cháu được nhận nhiều lì xì. Cháu muốn hỏi cháu có được giữ tiền lì xì thành tiền riêng của cháu không, vì những năm trước mẹ cháu đều giữ cho cháu và cháu đang có những dự đinh riêng cần dùng tiền?

Vợ bắt buộc phải về nhà chồng ăn Tết?

Hai vợ chồng em đang sinh sống ở Hà Nội. Chồng em quê ở Nghệ An. Em quê ở Bắc Ninh. Chúng em kết hôn được 4 năm, cả 4 năm đều về nhà chồng ăn Tết và chỉ ghé qua nhà em trước khi về quê chồng 1 ngày để đưa quà biếu. Năm nay mẹ em bị ốm đau liên tục, nhà chỉ có mỗi em. Em muốn năm nay được ở nhà ăn tết với bố mẹ. Nhưng chồng và nhà chồng thì cứ kêu ca tục lệ xưa nay lấy chồng thì phải theo chồng, tết thì phải về nhà chồng trong khi nhà chồng đông anh em, chồng em lại là con út. Em muốn hỏi Luật sư, pháp luật có quy định nào trong trường hợp của em không?

 

Con theo họ cha hay theo họ mẹ?

Tôi là người dân tộc Kinh. Tôi đã vào làm ăn sinh sống được 10 năm ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Năm 2015, tôi kết hôn với một người phụ nữ dân tộc Ê đê. Cuối tháng 2 vừa rồi, gia đình tôi đón đứa con đầu lòng. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa làm giấy khai sinh cho cháu được. Vì gia đình vợ tôi kiên quyết phải đặt tên con theo họ mẹ, trong khi gia đình tôi thì lại muốn con phải theo họ cha. Vậy thưa Luật sư, tôi muốn biết pháp luật hiện nay cho phép con phải theo họ của người cha hay họ của người mẹ?

Vợ có được quyền nuôi cả hai con khi ly hôn hay không?

Tôi và chồng kết hôn từ năm 2009 và có 2 cháu. Năm nay, cháu lớn 8 tuổi, cháu bé 2 tuổi. Do nhiều khúc mắc không thể giải quyết, tình cảm hai vợ chồng không còn nên tôi muốn ly hôn. Tôi làm may tại nhà còn chồng thì làm lái xe nên thường xuyên vắng nhà, gia đình chồng lại ở xa. Luật sư cho tôi hỏi, nếu ly hôn thì tôi có được quyền nuôi cả hai cháu không?

Đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú như thế nào?

Vợ tôi mới sinh cháu đầu tháng này. Hai vợ chồng tôi đều đăng ký thường trú ở Quảng Trị nhưng đã làm việc ở Hà Nội được 7 năm và đều đăng ký tạm trú ở Hà Nội. Do điều kiện nên hai vợ chồng tôi không thể đưa cháu về Quảng Trị để làm thủ tục khai sinh cho cháu. Tôi muốn hỏi, liệu tôi làm đăng ký khai sinh cho cháu tại nơi chúng tôi đăng ký tạm trú có được hay không?

 

Đăng kí kết hôn thế nào khi đang tạm trú?

Em và bạn gái chuẩn bị kết hôn. Em quê ở Bắc Ninh, bạn gái quê ở Quảng Trị. Cả hai đang làm việc ở Hà Nội và chúng em đã đăng ký tạm trú 2 năm ở Hà Nội. Giờ chúng em muốn kết hôn ở Hà Nội có được không, thưa Luật sư?

Làm gì khi chồng không nhận nuôi con sau khi ly hôn

Vợ chồng tôi kết hôn được gần 4 năm, đã có 1 con chung 5 tuổi. Nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình vì cho rằng cháu được sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn nên từ chối việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Xin Luật sư cho tôi hỏi, việc chồng tôi không thừa nhận con và không nhất trí cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có đúng quy định pháp luật không?

Chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới

Bố tôi vừa qua đời, không để lại di chúc. Sau khi lo liệu xong cho bố thì tôi và các anh em khác chia tài sản thừa kế của bố tôi. Một tháng sau, có một người phụ nữ đưa một đứa bé trở về bảo đây là con của bố tôi. Người phụ nữ này cũng đưa ra giấy xét nghiệm ADN cùng với văn bản thừa nhận cha con. Nếu đây thật sự là con của bố tôi thì thằng bé có được hưởng di sản thừa kế hay không?

 

Tài sản trước hôn nhân sẽ xử lý thế nào sau ly hôn?

Tôi vừa kết hôn từ tháng 6 năm 2018, trước khi kết hôn, tôi có 1 căn nhà riêng. Khi lấy vợ, căn nhà này tôi cho thuê và tôi nhận tiền thuê hàng tháng. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tiền thuê nhà này là tài sản chung của cả 2 vợ chồng hay tài sản riêng của tôi?

Vợ có phải gánh nợ cho chồng sau khi chồng mất?

Chồng tôi vừa mất cách đây 2 tháng do tai nạn giao thông, không có di chúc. Sau khi lo liệu mọi việc thì có vài người đến đưa giấy nợ có chữ ký của chồng tôi bảo là chồng tôi nợ họ, số tiền chồng tôi vay chỉ để ăn chơi, nhậu nhẹt cá nhân nhưng chưa trả hết, bây giờ tôi phải thay anh ấy để trả nợ cho họ. Tôi không hề biết gì về việc này. Tôi muốn hỏi Luật sư là tôi có phải trả nợ thay chồng tôi không?

Vợ vay tiền ngân hàng chi tiêu riêng, chồng có phải trả nợ khi ly hôn

Vợ tôi thế chấp quyền sử dụng đất đứng tên hai vợ chồng để vay tiền bên ngoài, giấy vay tiền chỉ có chữ ký của vợ tôi. Tôi không hề biết việc này, cũng không biết vợ tôi vay tiền chi tiêu việc gì vì hàng tháng tôi vẫn đưa tiền sinh hoạt cho vợ tôi. Đến thời điểm hiện tại, khi hai vợ chồng tôi quyết định ly hôn thì vợ tôi mới nói sự việc này và đề nghị Tòa án giải quyết đây là nợ chung của hai vợ chồng. Vậy tôi muốn hỏi là liệu tôi có phải trả nợ cùng cô ấy không?

 

Có phải cấp dưỡng cho con 10 tuổi sau ly hôn?

Chồng tôi đã từng kết hôn rồi ly hôn trước khi cưới tôi. Khi ly hôn Tòa án đã trao quyền nuôi con riêng của chồng tôi cho mẹ cháu chăm sóc và chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng đến khi cháu đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, cuối tháng 11 năm nay, chồng tôi bị tai nạn, hiện giờ bị liệt nửa người nên không còn khả năng lao động. Tôi trở thành lao động chính, vừa đi làm vừa phải chăm chồng và con. Vậy tôi muốn hỏi, hiện nay con riêng của chồng tôi mới 10 tuổi, liệu chồng tôi có phải tiếp tục cấp dưỡng cho không?

Hình phạt nào cho bố mẹ ngược đãi con?

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đều đăng tải thông tin cháu bé 10 tuổi bị chính bố đẻ và mẹ kế ngược đãi, hành hạ, đánh đập. Vậy thưa Luật sư, tôi muốn hỏi là các hành vi đánh đập, ngược đãi con cái sẽ bị áp dụng hình phạt như thế nào?

Kết hôn nhưng vẫn muốn độc lập tài chính

Hiện nay tôi muốn kết hôn. Hai vợ chồng đều sở hữu riêng một số tài sản có giá trị. Chúng tôi muốn sau khi kết hôn sẽ dành một khoản chi tiêu chung cho gia đình, còn mỗi người đều độc lập về tài chính. Luật sư cho tôi hỏi: Nếu chúng tôi có yêu cầu như thế về tài sản thì hiện nay có quy định nào của pháp luật quy định về vấn đề này hay không?

 

Xác nhận tình trạng hôn nhân khi hết hạn hợp đồng lao động tại nước ngoài

Năm 2016, tôi có đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Đầu năm 2018, tôi hết hạn hợp đồng nên về Việt Nam. Hiện nay, tôi chuẩn bị kết hôn. Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Hiệp Cường, Kim Động, Hưng Yên. Khi ra UBND xã để kết hôn thì tôi được yêu cầu cung cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian tôi làm việc ở Đài Loan. Luật sư cho tôi hỏi: Việc UBND yêu cầu tôi cung cấp văn bản này có đúng quy định pháp luật hay không? Hiện giờ tôi không có điều kiện sang Đài Loan để làm giấy xác nhận thì có được kết hôn không?

Chồng không hôn thú đi lấy người khác thì phải phân chia tài sản thế nào?

Em và chồng em lấy nhau từ năm 2012, có tổ chức đám cưới nhưng không đi đăng ký vì em chưa đủ tuổi (lúc đó em mới 16 tuổi). Cách đây 1 năm, chồng em đi làm xa và có quan hệ yêu đương với người khác. Anh ấy và người đó vừa đăng ký kết hôn với nhau đầu năm nay và vẫn đi lại với em ở quê. Vậy luật sư cho em hỏi, việc anh ấy kết hôn với người đó có trái pháp luật hay không? Giờ em muốn chia tay thì tài sản của hai đứa giải quyết như thế nào?

Chồng ngược đãi, đe dọa sự sống của vợ có vi phạm pháp luật?

Vợ chồng tôi kết hôn, chung sống với nhau được 3 năm. Nhưng từ sau khi kết hôn, chồng tôi thường xuyên đánh đập, mắng chửi tôi, nghi ngờ tôi ngoại tình vô căn cứ. Những lúc say rượu, anh ta còn dọa sẽ giết tôi. Những hành vi của anh ta liệu có bị xử lý bằng pháp luật không?

 

Con nuôi và con đẻ yêu nhau thì có vi phạm pháp luật hay không?

Hai vợ chồng tôi kết hôn đã được 7 năm mà chưa có con. Chúng tôi quyết định nhận nuôi một bé trai trong trại trẻ mồ côi mà vợ tôi hay đi từ thiện. Tất cả thủ tục nhận nuôi đều đã hoàn tất theo quy định của pháp luật. Sau khi nhận nuôi được ba năm thì vợ tôi mang thai, sinh được một bé gái. Vợ chồng tôi bận bịu, đi công tác suốt nên cháu lớn lúc này dù mới 12 tuổi nhưng đã học cách chăm em rất chu đáo. Hai anh em rất yêu thương, chăm sóc, bảo ban nhau. Bây giờ đứa lớn đã 30 tuổi, việc làm ổn định nhưng vẫn chưa có ý định kết hôn, sau nhiều lần giục giã mai mối cho con, chúng tôi mới phát hiện thằng bé và con gái của chúng tôi thích nhau, muốn xin phép được kết hôn. Lúc đầu chúng tôi rất kinh hoàng nhưng dù gì cũng chăm sóc, yêu thương hai đứa như nhau. Đứa con trai lớn rất ngoan, chăm chỉ. Nay chúng tôi muốn cho hai cháu được kết hôn thì có vi phạm quy định của pháp luật không?

Vợ cũ không chăm sóc con thì chồng cũ được quyền xin nuôi con không?

Trước khi đến với tôi, chồng tôi đã từng kết hôn và có một đứa con. Khi ly hôn, do cháu còn nhỏ nên vợ trước của anh ấy được Tòa án trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Sau khi ly hôn, chồng tôi vẫn thường xuyên qua thăm hỏi, động viên cháu và gửi tiền cấp dưỡng. Dạo gần đây, đến thăm cháu, chồng tôi phát hiện cháu gầy yếu, trên người cháu có nhiều vết thương, vết bầm tím, hỏi thì cháu chỉ nói bị ngã. Nhưng tháng trước khi đến gặp cháu, chồng tôi bắt gặp vợ trước của anh ấy đang đánh đập cháu, mắng chửi rất dã man. Chồng tôi xót con nên đưa cháu về nhà chăm sóc thì vợ trước lại tìm tới gây sự. Năm nay cháu 10 tuổi, giờ chúng tôi muốn trực tiếp nuôi dưỡng cháu, không muốn mẹ cháu tiếp xúc với cháu có được pháp luật cho phép không?

Sau khi nhận con nuôi thì bố mẹ đẻ của cháu bé còn liên quan với chau nữa không?

Hai vợ chồng tôi hiếm muộn nên có người giới thiệu để chúng tôi nhận nuôi con của một gia đình họ hàng xa có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi đã đồng ý nhận nuôi cháu và đăng ký thủ tục nhận nuôi. Luật sư cho tôi hỏi cha mẹ đẻ của cháu có quyền, nghĩa vụ gì với cháu nữa không?

 

Muốn chuyển hộ khẩu sau khi ly hôn phải làm sao?

Khi kết hôn, tôi chuyển đến sống cùng chồng. Nay hai vợ chồng tôi đã ly hôn, tôi được Tòa án giao quyền nuôi con. Sau khi ly hôn, tôi và các con chuyển về nhà mẹ đẻ sống. Tôi muốn chuyển hộ khẩu của mẹ con tôi về nhà mẹ đẻ nhưng hiện nay chồng tôi (là chủ hộ) đã ra nước ngoài và mang theo cả sổ hộ khẩu. Luật sư cho tôi hỏi: Bây giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu về nhà mẹ đẻ thì cần phải thực hiện thủ tục gì?

Cưới 3 năm và đã có con nhưng không đăng kí kết hôn có ảnh hưởng tới tài sản sau chia tay

Tôi và chồng cưới nhau từ năm 2015, đến nay đã có 1 con chung. Nhưng chúng tôi chưa đăng ký kết hôn và anh ấy luôn từ chối nếu tôi có ý bảo anh ấy làm thủ tục đăng ký kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi: Việc chúng tôi sống chung với nhau khi chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không? Nếu chúng tôi chia tay thì có ảnh hưởng gì tới quyền lợi của hai người không?

Xử phạt thế nào khi chồng ngoại tình?

Năm 2014, chồng em được công ty luân chuyển công việc vào Nam 3 năm. Em và con vẫn ở ngoài Bắc. Đến cuối tháng 12 năm ngoài, chồng em về thú nhận là trong thời gian làm việc ở Nam, anh ta đã chung sống với một cô gái khác và hiện giờ cô ấy đang có bầu nên anh ta sẽ đưa về Bắc sinh con và vẫn sẽ qua lại hai bên. Cùng thời gian này, cô ta thường xuyên gọi điện mắng nhiếc em, chồng em biết nhưng bắt em phải thông cảm vì cô ta đang mang thai khiến em thấy rất mệt mỏi. Em muốn hỏi Luật sư, pháp luật hiện nay có quy định trường hợp như chồng em và cô ta có bị xử phạt gì không?

 

Thủ tục kết hôn tại nước ngoài như thế nào?

Hiện nay tôi đang làm việc tại nước ngoài và có nhu cầu kết hôn tại nước ngoài. Tôi đã nộp hồ sơ đến Cơ quan Ngoại giao của Việt Nam tại nước đó thì được yêu cầu làm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy thưa Luật sư, tôi muốn hỏi thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?

Giáo viên ngược đãi học sinh sẽ bị truy cứu thế nào?

Hiện nay, tôi đọc báo và thấy rất nhiều trường hợp các cháu được gửi đến các trường mầm non tư thục và bị các cô giáo ở đây hành hạ, ngược đãi. Tôi muốn hỏi theo quy định hiện nay, các trường hợp này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Xử lý thế nào khi mẹ đẻ hành hạ con?

Có những người mẹ như bà Đoàn Thúy Hà (“hot girl” Bella) - một người mẹ đã từng làm xôn xao dư luận vì hành vi hành hạ con như: Hút thuốc lá rồi phả khói vào mặt cháu, để nhiều đồ đạc đè lên người cháu, đặt cháu nằm tại những nơi nguy hiểm, có những lời nói đe dọa, xúc phạm, lăng mạ cháu… Vậy hành vi của cô ấy cần phải được xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện nay?

 

Hành lý bị hư hỏng khi kí gửi hàng không có được đền bù không?

Tôi đi công tác và có sử dụng dịch vụ bay của một hãng hàng không. Sau khi xuống máy bay và lấy hành lý ký gửi, tôi phát hiện vali của mình bị vỡ một vết lớn. Tôi đã thông báo với nhân viên của hãng để kiểm tra và lập biên bản. Sau đó vài ngày, nhân viên của hãng có thông báo là sẽ bồi thường thiệt hại 500.000 đồng trong khi tôi mới mua chiếc vali này với giá 10.000.000 đồng. Luật sư cho tôi hỏi: Việc hãng bồi thường thiệt hại như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

Vợ có được yêu cầu thiệt hại khi chồng đã qua đời vì tai nạn giao thông không?

Chồng tôi bị tai nạn giao thông vừa qua đời. Phía gây tai nạn không chịu bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được đứng ra yêu cầu họ bồi thường thiệt hại hay không?

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Hai vợ chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn. Tôi và vợ tôi đều muốn giành quyền nuôi con. Trong trường hợp vợ tôi giành được quyền nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng thì mức cấp dưỡng được quy định cụ thể là bao nhiêu? Nếu vợ tôi lấy cớ là chăm con, kê khai những khoản chi khống nhằm tăng mức cấp dưỡng thì xử lý ra sao?

 

Thủ tục nhận con riêng của chồng làm con nuôi sau khi chồng mất thế nào?

Năm 2010, tôi có kết hôn với chồng tôi. Lúc kết hôn, chồng tôi có 1 cô con gái 9 tuổi đang được mẹ ruột cháu trực tiếp nuôi dưỡng. Năm ngoái, khi chồng tôi đi công tác thì bị tai nạn qua đời. Đầu năm nay, mẹ ruột cháu cũng qua đời vì bạo bệnh. Tôi và chồng không có con. Tôi rất thương cháu và muốn nhận cháu làm con nuôi có được không?

Làm gì khi chồng cũ trở về sau thời gian biệt tích

Chồng tôi biệt tích từ 7 năm nay. Năm 2016, tôi đã làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi đã chết, thủ tục cũng đã hoàn tất. Tháng 4 năm nay tôi đã đăng ký kết hôn với người khác thì bỗng nhiên chồng tôi trở về rồi dọa nạt tôi và người chồng mới cưới. Anh ta bắt tôi phải cắt đứt với người chồng mới vì cho rằng bây giờ tôi vẫn là vợ anh ta. Thưa Luật sư, trường hợp của tôi được pháp luật hiện nay quy định như thế nào?

Chồng có được tự ý bán nhà khi không có ý kiến của vợ?

Sau khi kết hôn, vợ chồng cháu có mua một căn hộ chung cư. Cháu là người trực tiếp đi vay tiền để mua nhưng do lúc đó cháu đang ở bên nước ngoài nên chồng cháu đã tự đi mua và thực hiện thủ tục. Hiện nay chồng cháu đứng tên căn hộ đó. Bây giờ chồng cháu cờ bạc, nợ nần chồng chất. Nhân lúc cháu đi công tác xa nhà, nhà chồng khuyên chồng cháu bán căn hộ để trả nợ. Vậy chồng cháu có được tự ý bán căn hộ này hay không?

 

Thêm tên vợ vào sổ đỏ có khó khăn gì không?

Vợ chồng tôi mua đất làm nhà sau khi kết hôn nhưng từ khi mua đến nay sổ đỏ chỉ mang tên tôi. Luật sư cho tôi hỏi: Nay tôi muốn thêm tên vợ vào giấy chứng nhận thì có được không và thủ tục như thế nào?

Giảm trừ thuế thu nhập cá nhân khi có con nhỏ

Hai vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm và có 1 con gái 3 tuổi. Hiện nay cả hai vợ chồng tôi đều thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong khi kê khai có mục đăng ký giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc trong thuế thu nhập cá nhân. Luật sư cho tôi hỏi: Mức giảm trừ này có được áp dụng cho cả hai vợ chồng không khi đều khai giảm trừ đối với 1 con chung?

Xin thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Chồng tôi là người nước ngoài nên tôi muốn xin thẻ tạm trú cho chồng tôi ở Việt Nam thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tôi phải làm những thủ tục hành chính gì và ở đâu?

 

Chồng là người nước ngoài có được cùng đứng tên trên sổ đỏ

Chồng tôi là người nước ngoài, tôi là người Việt Nam. Chúng tôi đã kết hôn tại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đang có ý định mua nhà. Xin hỏi Luật sư, hai vợ chồng có được cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận hay không?

Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con đã được nhận nuôi

Hai vợ chồng tôi hiếm muộn nên có người giới thiệu để chúng tôi nhận nuôi con của một gia đình họ hàng xa có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi đã đồng ý nhận nuôi cháu và đăng ký thủ tục nhận nuôi. Luật sư cho tôi hỏi cha mẹ đẻ của cháu có quyền, nghĩa vụ gì với cháu nữa không?

Thủ tục chuyển hộ khẩu về nhà mẹ đẻ sau khi ly hôn

Khi kết hôn, tôi chuyển đến sống cùng chồng. Nay hai vợ chồng tôi đã ly hôn, tôi được Tòa án giao quyền nuôi con. Sau khi ly hôn, tôi và các con chuyển về nhà mẹ đẻ sống. Tôi muốn chuyển hộ khẩu của mẹ con tôi về nhà mẹ đẻ nhưng hiện nay chồng tôi (là chủ hộ) đã ra nước ngoài và mang theo cả sổ hộ khẩu. Bây giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu về nhà mẹ đẻ thì cần phải thực hiện thủ tục gì?

 

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe là bao nhiêu?

Khi lái xe trên đường, tôi có va chạm với xe chạy trước do họ thắng gấp. Tôi cũng đã canh khoảng cách giữa hai xe nhưng vẫn không xử lý kịp. Xin hỏi, khoảng cách an toàn giữa hai xe được luật quy định cụ thể như thế nào?

Sử dụng ô (dù) khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Tôi chở bạn đi xe máy, trời mưa bạn tôi ngồi sau có sử dụng dù khi tôi đang điều khiển xe thì như vậy tôi có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Nhận con của chồng và vợ cũ làm con nuôi

Năm 2010, tôi có kết hôn với chồng tôi. Lúc kết hôn, chồng tôi có một cô con gái 9 tuổi đang được mẹ ruột cháu trực tiếp nuôi dưỡng. Năm ngoái khi chồng tôi đi công tác thì bị tai nạn qua đời. Đầu năm nay, mẹ ruột của cháu cũng qua đời vì bạo bệnh. Tôi và chồng không có con. Tôi rất thương cháu và muốn nhận cháu làm con nuôi có được không?

 

Ô tô, xe máy đi ngược chiều trên đường cao tốc bị phạt tối đa bao nhiêu

Xin hỏi vấn đề ô tô, xe máy đi ngược chiều trên đường cao tốc bị phạt tối đa bao nhiêu?

Chồng có được ý bán căn hộ chung của hai vợ chồng do mình đứng tên

Sau khi kết hôn, vợ chồng cháu có mua một căn hộ chung cư. Cháu là người trực tiếp đi vay tiền để mua nhưng chồng cháu đã tự đi mua và thực hiện thủ tục. Hiện nay chồng cháu đứng tên căn hộ đó. Bây giờ chồng cháu cờ bạc, nợ nần chồng chất. Nhân lúc cháu đi công tác xa nhà, nhà chồng khuyên chồng cháu bán căn hộ để trả nợ. Vậy chồng cháu có được tự ý bán căn hộ này hay không?

Tư vấn pháp luật miễn phí

Ngày 18/09/2015 Công ty Luật An Ninh tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho tất cả các Khách hàng tại địa chỉ Phòng 305 Tòa nhà số * Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

 

Quyền Dừng xe kiểm tra hành chính đối với người tham gia giao thông kể cả khi không vi phạm của CSGT khi làm nhiệm vụ.

Xin hỏi đang lưu thông trên đường không vi phạm luật giao thông mà bị yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính thì có phải xuất trình giấy tờ không (Văn Hoàng)

Xe ô tô có dán biển Hộ đê có được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông.

Đang di chuyển trong nội đô thì có chiếc xe con bấm còi inh ỏi đòi vượt, tôi thấy có bảng hộ đê nhưng giữa trời nắng chang chang không biết có được ưu tiên (Hoàng Anh)?

Hợp đồng chuyển nhượng xe ô tô viết tay có được chấp nhận - VnExpress.net

Tôi có một chiếc ôtô cũ đời 2002 giá khá rẻ vẫn sử dụng thường xuyên. Xe có đăng kiểm và đóng phí đường bộ đầy đủ (Hà Kiên).Tên chủ xe không phải là tôi và không biết chính chủ là ai vì chỉ có giấy bán viết tay qua nhiều người. Xin hỏi làm thế nào tôi có thể đăng ký chính chủ chiếc xe?

 

Những vấn đề cần làm ngay sau khi Đăng ký Doanh nghiệp

Đối với các công ty mới thành lập, sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, kế toán cần chú ý thực hiện các công việc sau:

Tính thuế thu nhập cá nhân khi trả tiền công theo hợp đồng thử việc.

Tiền công khi Doanh nghiệp trả cho người lao động trong thời gian thử việc thì có tính thuế TNCN không? Khấu trừ thuế như thế nào?

Hợp đồng thời vụ và cách tính thuế Thu nhập cá nhân.

Khi có nhu cầu thì Doanh nghiệp được ký Hợp đồng thời vụ bao nhiêu lần, có bắt buộc bằng văn bản không? Tính thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này như thế nào.

 

Độ tuổi điều khiển Xe Đạp điện

Tôi muốn mua xe cho con gái đi học cho tiện, tìm hiểu thì biết 16 tuổi được đi xe máy dưới 50 phân khối, xin hỏi xe đạp điện có áp dụng quy định này không (Kim Oanh)

Quy định về đổi bằng lái xe từ B1 lên B2

Trước tôi đăng ký học và thi lấy bằng lái xe B1, giờ muốn chạy xe kinh doanh nên muốn nâng cấp bằng lên B2

Trưởng Công an xã có quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bô

Tôi muốn hỏi là công an xã có được phép dừng xe và phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông hay không?

 

Những Trường hợp Ô tô được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông

Mấy năm gần đây xuất hiện nhiều ôtô đắt tiền biển trắng, phía trước có giấy ghi chữ "Bộ Công an", những xe đó thường chạy ẩu, tự cho mình quyền ưu tiên (Mai Tài) Quyền ưu tiên của Xe tham gia Giao thông

Thủ tục sang tên xe khi chỉ có Hợp đồng mua bán công chứng

Cách đây 2 năm tôi có mua lại một chiếc xe ô tô cũ, lúc mua tôi chưa làm thủ tục sang tên mà chỉ có hợp đồng mua bán được công chứng, nay tôi muốn chuyển nhượng chiếc xe cho người ở tỉnh khác. Vậy xin hỏi người mua có quyền rút hồ sơ gốc để làm thủ tục sang tên không?

Thẩm quyền của cảnh sát 113 khi làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Khi nào cảnh sát 113 được phép dừng xe? Việc điều hành giao thông là của CSGT, sao tôi thấy cảnh sát 113 cũng tham gia vào việc dừng và phạt hành chính các phương tiện tham gia giao thông? (Trần Văn)

 

Có thể bật đèn chiếu xa trên đường Cao tốc

Đi ban đêm bật đèn pha có phạm luật? Buổi đêm xe thường vắng, tôi muốn bật đèn pha để có khoảng sáng rộng và quan sát tốt hơn có được không?

Đã bị lập Biên bản lại Vi phạm giao thông thì xử lý thế nào

Tôi mới bị lập Biên bản về vi phạm các quy định giao thông đường bộ và bị tạm giữ giấy phép lái xe. Vậy nếu tôi vi phạm tiếp khi chưa đến thời hạn hẹn giải quyết vụ việc vi phạm trước đó thì có được xuất trình Biên bản vi phạm hay không? Việc xử phạt như thế nào?

Xe chở quá bao nhiêu người thì bị xử phạt/

Tôi đi xe khách loại 45 chỗ ngồi mà thực tế trên xe trở đến 49 hành khách. Vì vậy tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật xe khách này sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong được giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn.

 

Thủ tục cần làm khi thay đổi mầu sơn xe ô tô

Tôi muốn đổi màu sơn xe thành màu xanh hoặc màu tím thì có thể đăng ký chuyển màu được không, nếu được thì chi phí là bao nhiêu và thủ tục thế nào?

Cảnh sát Giao thông có được mặc thường phục để bắn tốc độ

Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ giám sát (người cầm máy đo vận tốc) mặc như vậy có đúng luật không? (Phước Trung) Tôi là tài xế xe du lịch, trên đường thấy CSGT cầm máy ngoài việc mặc thường phục còn thường không ngồi công khai, mà luôn ở nơi rất kín đáo.

Điều kiện sức khỏe để có thể thi và cấp bằng lái xe

Cụt chân trái có được phép lái xe số tự động? Xin hỏi, nếu không sử dụng chân côn, tôi có đủ điều kiện để thi và được cấp bằng lái xe số tự động không? (Huỳnh Ngọc Minh)

 

Cận thị vẫn có thể được học và cấp bằng lái xe A2

Tôi định mua xe phân khối lớn nhưng bị cận thị, xin hỏi trường hợp của tôi có được học và thi cấp bằng A2 không? (Trần Ngọc)

mất hồ sơ gốc ô tô khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên

Tôi có mua một chiếc ôtô cũ, sau khi rút hồ sơ chuyển vùng thì bị mất toàn bộ hồ sơ gốc. Bây giờ muốn đăng ký thì làm thủ tục thế nào? (Văn Liên)

Thành lập Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

 

tài sản chung vợ chồng và nghĩa vụ đối với người thứ ba

Vợ tôi giấu tôi cho vay nặng lãi, đến khi vỡ nợ bà ấy ôm tiền chạy mất. Nay các chủ nợ đến bắt tôi phải trả nợ. Tôi đang sống trên mảnh đất và ngôi nhà bố mẹ tôi để lại cho 4 anh chị em chúng tôi. Ngoài ra, tôi có một cái xe máy và một số tài sản không đáng kể khác. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề tài sản của vợ chồng tôi không? Tôi có phải trả tiền cho các chủ nợ không?

Hành vi Mua bán, làm bằng giả

Tôi muốn hỏi pháp luật quy định như thế nào về vấn đề mua bán và sử dụng bằng giả.

Đang ở nước ngoài có được quyền nộp đơn ly hôn với vợ đang ở Việt Nam hay không?

Tôi là người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng Hòa Séc,vợ tôi hiện đang ở Việt Nam, chúng tôi đăng kí kết hôn theo thủ tục của pháp luật Việt Nam. Hiện tại, do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Tôi không có điều kiện để về Việt Nam nên tôi muốn gửi đơn xin ly hôn về Việt Nam qua đường bưu điện thì có được chấp nhận không? Tôi không thể về Việt Nam dự phiên tòa thì tòa có xử cho tôi ly hôn được không? Mong được giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!

 

Giải quyết BHXH bắt buộc khi Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Công ty tôi muốn tạm ngừng kinh doanh một năm thì giải quyết bảo hiểm cho người lao động như thế nào?

Chuyển hộ khẩu đến nơi đã có phương án bồi thường để nhà nước thu hồi đất

Tôi đang có hộ khẩu ở quận Đống Đa (Hà Nội), tôi muốn chuyển đến của phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Địa chỉ tôi chuyển đến đã có phương án bồi thường để nhà nước thu hồi đất làm dự án. Tôi muốn hỏi tôi có thể chuyển hộ khẩu từ quận Đống Đa đến địa chỉ mới ở quận Thanh Xuân không? Và thủ tục để chuyển hộ khẩu như thế nào?

Thời gian ốm có được tính vào thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt HĐLĐ hay không.

Tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Công ty tôi đang làm. Tôi muốn hỏi trong thời gian phải báo trước cho Công ty theo quy định của pháp luật tôi mà tôi bị ốm thì thời gian nghỉ ốm có được tính vào thời gian báo trước hay không?

 

Nhà Đầu tư nước ngoài mở và sử dụng tài khoản tại Ngân hàng Việt nam

Tôi là một nhà đầu tư nước ngoài, tôi muốn hỏi liệu tôi có được mở và sử dụng tài khoản ở Việt nam khi đầu tư vào Việt Nam hay không?

Quyền Khởi kiện của chi nhánh, văn phòng đại diện

Chi nhánh, văn phòng đại diện và quyền khởi kiện trong vụ án dân sự.

Đóng dấu vào Hóa đơn cho bên mua hàng

Hôm trước tôi có đi siêu thị mua đồ. Khi thanh toán, trong hóa đơn tôi không thấy đóng dấu của siêu thị? Vậy hóa đơn này có giá trị không ?

 

Tài sản bảo lãnh

Hỏi: Tôi có tài sản là mảnh đất rộng 80m2 trên đó xây dựng nhà bê – tông 4 tầng kiên cố. Ngày 03/09/2014 tôi đã thế chấp tài sản này tại ngân hàng để vay 600 triệu đồng với thời hạn 2 năm. Vậy tôi xin hỏi giờ tôi muốn sử dụng tài sản này để bảo đảm cho một khoản vay khác có được không?

Sử dụng Hóa đơn GTGT sau khi thực hiện việc thay đổi tên và địa chỉ Công ty

Hỏi: Công ty tôi đã làm thay đổi ĐKKD đầu năm 2015, trong đó có thay đổi tên và địa chỉ của công ty ( giữ nguyên mã số thuế của Công ty). Nhưng hiện tại công ty vẫn còn một số lượng lớn hóa đơn mang tên và địa chỉ cũ khi chưa thay đổi ĐKKD. Nay chúng tôi có nhu cầu sử dụng tiếp số hóa đơn đó, vậy Công ty tôi phải làm những gì để có thể sử dụng số hóa đơn còn lại? Được quy định tại văn bản pháp luật nào?

Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của Tổ chức, cá nhân nước ngoài

Các quy định về người Nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam mới được Quốc hội thông qua

 

Vợ đang mang thai có được Ly hôn với chồng không

Tôi lấy chồng được 6 tháng và đang mang thai tháng thứ 4. Chồng tôi là một người lăng nhăng và thô lỗ nên vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã và đánh nhau. Nay, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Xin hỏi tôi có thể ly hôn được không? Thủ tục như thế nào?

Sang tên tài sản khi người ủy quyền chết

Tôi có mua lại một chiếc xe máy của người trong xóm nhưng không làm thủ tục sang tên đổi chủ mà chúng tôi chỉ làm hợp đồng ủy quyền quản lý, sử dụng và định đoạt tài sản. Chẳng may, chủ xe vừa bị tai nạn chết. Xin hỏi, hợp đồng ủy quyền có chấm dứt không? Bây giờ tôi muốn làm thủ tục sang tên thì như thế nào?

Thỏa thuận Trọng tài bằng lời nói có hiệu lực không

Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài bằng miệng của các bên có được chấp nhận hay không?.

 

Luật điều chỉnh khi Giải quyết tranh chấp bằng hình thức Trọng tài có yếu tố nước ngoài

Khi giải quyết Tranh chấp bằng hình thức Trọng tài trong các giao dịch có yếu tố nước ngoài thì Pháp luật ở đâu được áp dụng giải quyết?

Địa điểm giải quyết tranh chấp bằng hình thức Trọng tài thương mại

Nơi giải quyết tranh chấp bằng hình thức Trọng tài thương mại được thực hiện theo sự thỏa thuận hay quyết định của Trọng tài.

Điều kiện giải quyết bằng Trọng tài thương mại

Hiện nay khi có tranh chấp giữa các Doanh nghiệp với nhau liên quan đến Hợp đồng thì các bên muốn giải quyết bằng hình thức Trọng tài Thương mại. Vậy điều kiện như thế nào để giải quyết tranh chấp bằng hình thức Trọng tài Thương mại.

 

chồng có được quyền nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi khi ly hôn?

Tôi và vợ tôi kết hôn do “bác sỹ bảo cưới”. Nay con tôi đã được 26 tháng tuổi. Vợ tôi còn quá trẻ nên kể từ ngày cưới tới nay chỉ biết chơi bời, tụ tập, đàn đúm với đám bạn xấu, bỏ mặc gia đình và con cái. Vợ tôi còn ngang nhiên ngoại tình và bỏ đi với người đàn ông khác suốt mấy tháng trời khi con chưa đầy 2 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn vợ và giành quyền nuôi cháu bé có được không?

Điều kiện để cá nhân Thành lập hoặc quản lý DN

Những trường hợp nào được quyền thành lập hoặc quản lý Doanh nghiệp

Quyền thừa kế

Bố mẹ tôi là chủ sở hữu thửa đất 500 m2 tại huyện Thanh Trì, TP. Hà nội. Bổ tôi mất năm 1975 còn mẹ tôi mất năm 1998. Nhưng do thời điểm đó tôi đi Công tác xa nên gia đình chị gái tôi đã về ở để trông nom nhà cửa và hương khói cho bố mẹ. Năm 2000 tôi và chị gái cho làm văn bản thỏa thuận là cho chị gái tôi 400 m2 còn lại căn nhà và sân 100 m2 thì khi nào tôi về hưu thì sẽ về sinh sống thờ ông bà tổ tiên. Đên năm 2013 tôi về hưu và về ở thì anh rể và các cháu không cho tôi về. Vậy tôi có được quyền đòi thừa kế đất không?

 

Hợp đồng viết tay có hiệu lực không

Bố mẹ tôi có mua 1 thửa đất với diện tích là 100 m2 của một gia đình chủ đất từ năm 1995. Nhưng khi mua do đất chưa có sổ đỏ nên bố mẹ tôi và gia đình đó chỉ làm giấy viết tay với nhau. Sau đó bố mẹ tôi đã làm nhà và ở từ đó đến nay. Gần đây nhà chủ đã làm sổ đỏ cả thửa đất của gia đình tôi. Gia đình tôi đề nghị họ tách thửa đất theo đúng diện tích đã mua nhưng họ không làm. Vậy hợp đồng mà bố mẹ tôi và chủ đất ký với nhau năm 1995 có giá trị không?

Di sản thừa kế

Bố mẹ tôi có thửa đất 250 m2 nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bố tôi mất năm 2005 và mẹ tôi mất năm 2007. Vậy thửa đất mà bố mẹ tôi để lại có được coi là di sản thừa kế không?