Đối tác

Luật sư Trần Thị Hà trao đổi về Mong ước an toàn cho phụ nữ và trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Tại các thành phố và thị trấn đang phát triển trên thế giới cũng như ở Việt Nam, phụ nữ và trẻ em gái luôn phải đối mặt với những nguy hiểm, sợ hãi, đặc biệt là nạn bạo lực, quấy rối và lạm dụng tình dục. Chính vì thế việc kịp thời xây dựng và hình thành một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc định nghĩa: thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái  là nơi các đối tượng này được trao quyền về xã hội, kinh tế và chính trị tại các không gian công cộng, là những nơi không có hành vi quấy rối tình dục và các hình thức bạo lực tình dục khác.

Với tư cách là một người phụ nữ, một luật sư, tôi thiết nghĩ và mong muốn rằng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em sẽ được hình thành và phát triển tại Việt Nam với những mục tiêu: Chấm dứt bạo lực gia đình, bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em; Ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những kẻ có hành vi bạo lực gia đình, bạo lực tình dục; Cung cấp các dịch vụ công an toàn, có nhạy cảm giới; Nâng cao ý thức về bình đẳng giới, giá trị của bản thân, ý thức ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Để có thể theo đuổi các mục tiêu này tôi nghĩ cần phải có một quá trình bền bỉ, lâu dài, sự tham gia của nhiều giai tầng trong xã hội. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, mỗi người đều có thể thực hiện những việc làm có ý nghĩa như cha mẹ có thể giáo dục con cái về giới tính và phòng vệ khi xuất hiện nguy cơ xâm hại; mỗi người phụ nữ hãy tự tin về ngoại hình, năng lực của mình, có thể trau dồi nhiều kỹ năng và thể hiện bản thân mình trong các mối quan hệ xã hội; mỗi người hãy lên tiếng khi phát hiện có các hành vi phân biệt đối xử giới tính, bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, quấy rối tình dục;…

Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, tại Việt Nam có thể xây dựng và phát triển nhiều thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

 

Luật sư Trần Thị Hà

(Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)