Đối tác

Ở góc nhìn Luật sư, vụ xe Mercedes đâm liên hoàn được bảo hiểm bồi thường như thế nào?

Vào sáng  ngày 20/11, chiếc ôtô Mercedes GLC 250 biển kiểm soát Hà Nội di chuyển theo hướng Lê Văn Lương đi Láng Hạ. Tới giữa cầu Hòa Mục, ôtô này va chạm với 3 xe máy và một xe điện.

Theo thông tin từ Công an quận Cầu Giấy, chiếc Mercedes GLC 250 đứng tên bà Vũ Thị Hồng Thái (47 tuổi). Bà Thái khai khoảng 7h30 ngày 20/11 lái chiếc Mercedes GLC 250 đi đến nút giao Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ (chân cầu vượt Lê Văn Lương). Thấy một số xe phía trước đang dừng đèn đỏ, chị đã chuyển sang chân phanh. Do đi giày cao gót, bà đạp nhầm vào chân ga, sau đó hoảng loạn nên không xử lý kịp. Tai nạn khiến một phụ nữ tử vong, 3 người bị thương.

Trao đổi với PV CafeAuto, Luật sư Đặng Thành Chung (đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, lỗi của người lái xe, kết quả giám định thiệt hại về tài sản, sức khỏe của những người bị chấn thương.”

Trong trường hợp của vụ việc này, nếu tài xế ô tô đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đền bù thiệt hại về người và tài sản đã xảy ra đối với bên thứ ba. Như vậy, tổn thất do đâm va, cháy nổ là rủi ro nên được bảo hiểm bồi thường.

Cụ thể, tổn thất toàn bộ, đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm tổn thất và thu hồi xác xe, phía bảo hiểm sẽ bồi thường phần trách nhiệm dân sự cho thiệt hại về người tối đa 100 triệu đồng/người (không hạn chế số người) theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC. Theo đó, mỗi người chết được bảo hiểm bồi thường mức tối đa 100 triệu đồng, người bị thương tật được bồi thường theo tỷ lệ thương tật nhân với 100 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, chủ xe trong vụ tai nạn đã có bằng lái nhưng vi phạm lỗi vượt đèn đỏ thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường phần bảo hiểm vật chất (thân vỏ). 

Bên cạnh đó, Luật sư Chung cũng cho hay nếu có căn cứ xác định người điều khiển xe ô tô có lỗi cố ý không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả đâm vào những phương tiện phía trước thì tài xế có thể bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự. Mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với hành vi làm chết người.