Dịch vụ

Chồng ngược đãi, đe dọa sự sống của vợ có vi phạm pháp luật?

Đối với những hành vi của chồng chị thì pháp luật quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. Cụ thể, căn cứ vào những gì chị cung cấp, chồng chị có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại các Điều 49, 50 và 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra tại Điều 151 Bộ luật hình sự cũng quy định: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Hành vi ngược đãi theo hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC “thường được hiểu là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như: nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách một cách không bình thường hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể như: đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần”.

Trong trường hợp này, chị nên nhờ sự can thiệp của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Nếu tình trạng quá nghiêm trọng, chị có thể nộp đơn ly hôn ra Tòa án nhân dân theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình như sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

 

Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

(Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)