Dịch vụ

Tài xế Mercedes và BMW đều có lỗi khi hai xe huých nhau

Theo Điều 12 về Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe, Điều 5 Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ có quy định như sau: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn trong trường hợp có chướng ngại vật trên đường.

Điều 13 về Sử dụng làn đường quy định: "Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn."

Điều 14 về Vượt xe quy định:

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Căn cứ các quy định nêu trên và tình huống được trích dẫn có thể nhận thấy như sau:

Thứ nhất, đối với xe Mercedes có hành vi chuyển làn đường. Theo quy định chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn. Trong video, xe Mercedes chuyển làn có tín hiệu đèn nhưng không đảm bảo an toàn (không quan sát nên không thấy xe đi sau đang đi trên làn đường xe định chuyển sang hoặc có quan sát thấy nhưng vẫn cố tình chuyển làn).

Thứ hai, đối với xe BMW đang đi trên làn đường, có chướng ngại vật (xe Mercedes có tín hiệu xin chuyển làn) thì người điều khiển phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn. Hoặc nếu xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Tuy nhiên, trong video không nhận thấy xe BMW báo hiệu bằng đèn hoặc còi để xin vượt nên người điều khiển xe phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn nhưng người điều khiển vẫn tiếp tục cho xe chạy bình thường.

Kết luận, tình huống này có lỗi từ cả hai phía xe BMW và xe Mercedes.

(Tư vấn với Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội)