Dịch vụ

Thêm tên vợ vào sổ đỏ có khó khăn gì không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình về tài sản chung vợ chồng thì:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Đối với trường hợp của bạn, trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng đã mua đất và xây nhà. Theo Theo quy định trên thì mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên bạn nhưng đây vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn. Dù bạn không thêm tên vợ mình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quyền lợi của vợ bạn vẫn được pháp luật bảo đảm.

Tuy nhiên, hiện tại bạn có yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng thì bạn thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn quy định của luật đất đai 2013. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn

Bạn nộp hồ sơ tới Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất để thực hiện thủ tục trên.

Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh ( Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)