Dịch vụ

cất dao găm trong cốp xe để phòng thân có bị xử phạt không?

Thứ nhất, hành vi để dao găm trong cốp xe là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì vũ khí bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu. Mặt khác, tại Điều 5 của Luật này thì tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Dao găm thuộc một trong các vũ khí thô sơ. Do đó, việc bạn mang dao găm trong cốp xe đã là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, về mức phạt khi mang khi mang dao găm trong cốp xe

Khi mang dao găm trong cốp xe thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;”

Do đó, khicảnh sát tuần tra phát hiện bạn mang dao găm trong cốp xe và lập biên bản xử phạt vi phạm với mức phạt 10 triệu đồng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

 

(Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)