Dịch vụ

Điều kiện sức khỏe để có thể thi và cấp bằng lái xe

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định về Đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có quy định về điều kiện đối với người học lái xe như sau:

“Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khoẻ, trình độ văn hóa theo quy định”.

Tại điểm c khoản 1 Điều 10 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT về Hồ sơ của người học lái xe thì phải có giấy tờ sau: “Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định”.

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật thay thế cho Quyết định 33/2008/QĐ-BYT ngày 30/9/2008 về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hết hiệu lực từ 2008 nhưng Trong Mẫu giấy chứng nhận sức khỏe theo văn bản hợp nhất 06/VBHN-BYT năm 2014 Hợp nhất Quyết định về bản” Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới” do Bộ y tế ban hành ngày 6/6/2014 lại có ghi chú: “Các bác sĩ khám sức khỏe cấp giấy chứng nhận cho người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới cần nghiên cứu kỹ “Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới” đã được ban hành theo Quyết định số 4132/QĐ-BYT ngày 04 tháng 10 năm 2001 của Bộ y tế”.

Theo nội dung tại mục 9 Phần II văn bản hợp quy 06/VBHN-BYT thì người bị mất 1 bàn chân không đủ điều kiện điều khiện phương tiện cơ giới đường bộ.

Mặt khác, thời gian gần đây đang có nhiều kiến nghị đào tạo và cấp Giấy phép lái xe dành riêng đối với Xe số tự động. Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy định pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này. Hiện nay vẫn áp dụng các quy định tại Thông tư Thông tư 46/2012/TT-BGTVT để thực hiện việc đào tạo và cấp giấy phép lái xe cơ giới. Theo nội dung học và thi sát hạch quy định trong thông tư 46/2012/TT-BGTVT vẫn bắt buộc học viên thực hiện đối với xe số sàn. Vì vậy với nhưng quy định nêu trên hiện tại việc người bị cụt chân trái không đủ điều kiện được thi và cấp bằng lái xe đối với xe số tự động.

Luật sư Đặng Thành Chung –  Công ty Luật An Ninh ( Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

http://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/tu-van/dieu-kien-suc-khoe-de-co-the-thi-va-cap-bang-lai-xe-3222493.html