Dịch vụ

Xử lý với đối tượng thực hiện hành vi “biến thái”

Hiện nay, pháp luật hình sự quy định một số tội về vấn đề này bao gồm:

- Tội hiếp dâm: Điều 141 Bộ luật Hình sự (BLHS);

- Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi: Điều 142 BLHS;

- Tội cưỡng dâm: Điều 143 BLHS;

- Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: Điều 144 BLHS;

- Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: Điều 145 BLHS;

 - Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo quy định từ các tội danh này và Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của BLHS và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, thì có một số nhóm hành vi như sau:

Thứ nhất, hành vi giao cấu: là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào. Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

Thứ hai, hành vi quan hệ tình dục khác: là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Thứ ba, hành vi dâm ô không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác: là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Như vậy, tất cả các hành vi sờ soạng nhưng không giao cấu có thể thuộc trường hợp thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác hoặc hành vi dâm ô. Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải căn cứ vào vụ việc cụ thể để xác định hành vi phạm tội có đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo điều luật quy định hay không.

 

 

(Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)