Dịch vụ

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng có dấu hiệu cấu thành tội phạm

Tại Điều 182, Bộ luật Hình sự quy định “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”. 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 182, Bộ luật Hình sự, người chồng đã có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác. Cụ thể, người chồng dù đã kết hôn hợp pháp nhưng lại chung sống như vợ chồng với người khác và hành vi này là nguyên nhân khiến chị bạn tự sát. Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, có dấu hiệu cấu thành Tội phạm theo khoản 2, Điều 182, Bộ luật Hình sự.

Do đó, người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 182, Bộ luật Hình sự, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Chị của bạn nên làm đơn tố cáo hành vi này ra cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định pháp luật. 

 

(Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)