Dịch vụ

Trưởng Công an xã có quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bô

Nhiệm vụ của Công an xã được quy định trong khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ – CP của Chính phủQuy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết như sau:

a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt”.

Mặt khác tại khoản 5 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ – CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định thẩm quyền của Trưởng Công an xã như sau:

Trưởng Công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm như sau: Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông; không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới. Để súc vật đi trên đường bộ; để súc vật đi qua đường không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông. Đi dàn hàng ngang từ 02 (hai) xe trở lên. Để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển. Xe không có báo hiệu theo quy định…”

 

 

                                          Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

                                        Công ty Luật An Ninh ( Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

http://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/tu-van/cong-an-xa-co-the-xu-phat-vi-pham-giao-thong-3234956.html