Dịch vụ

Vợ bắt buộc phải về nhà chồng ăn Tết?

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào về vấn đề mà bạn thắc mắc. Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và gia đình đã quy nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ tại Điều 70 và Điều 71 như sau:

-         Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình;

-         Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Như vây, có thể thấy pháp luật có quy định con cái phải có nghĩa vụ với cha mẹ. Dù là bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ thì hai vợ chồng đều phải có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng, kính trọng, hiếu thảo với bậc sinh thành. Việc về quê chồng ăn tết cũng là truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên cũng tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể phát sinh mà các bạn có thể bàn bạc, thỏa thuận việc về quê ai ăn tết cho phù hợp với phong tục tập quán nhưng cũng đảm bảo thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

 

Tư vấn bởi Luật sư Hồ Thị Nhàn

(Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)